Saturday, 17 Apr 2021
Da Làm đẹp

Mẹo chăm sóc da nhạy cảm

Chăm sóc da nhạy cảm là đôi khi đòi hỏi những phương pháp để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra lý do làm cho da của bạn bị nhạy cảm, là một quá trình lâu dài, nhưng đôi khi nhờ vào những dấu hiệu mà chúng tôi nêu ra bạn có thể đơn giản được quá trình tìm ra được nguyên nhân. Bài viết của mình sẽ cho bạn những kiến thức về da nhạy cảm, nguyên nhân của việc da bị nhạy cảm và các chăm sóc cho da nhạy cảm thế nào là tốt nhất.

DA NHẠY CẢM LÀ GÌ?

Hơn một nửa số phụ nữ ở Hoa Kỳ tin rằng họ có làn da nhạy cảm mẫn cảm quá mức hoặc rất dễ bị kích thích. Tuy nhiên, định nghĩa về da nhạy cảm có thể thay đổi theo từng cá nhân.
Da nhạy cảm mô tả mức độ kích ứng của da đối với các tác nhân bên trong và bên ngoài. Nói rộng ra, độ nhạy của da xảy ra khi các chức năng bảo vệ da bị tổn hại, gây kích ứng (đỏ, cháy, ngứa, châm ngòi) như một phản ứng miễn dịch chống lại tác nhân gây hại. Các lớp bảo vệ của da bao gồm lớp da trên cùng, bao gồm các lớp tế bào và lớp dầu tế bào da dàn phẳng tạo ra lớp vỏ bảo vệ để giữ các chất kích thích tiềm ẩn và các chất có hại ra khỏi cơ thể.

NGUYÊN NHÂN CỦA DA NHẠY CẢM

Trong khi da của mọi người phản ứng khác nhau trong những trường hợp nhất định, các chất kích thích thông thường có thể gây ra sự nhạy cảm bao gồm:

  • Ô nhiễm môi trường.
  • Thay đổi lượng hoocmon
  • Các liệu pháp thẩm mỹ, chẳng hạn như laser, tẩy da và chất retinol có trong mỹ phẩm.
  • Thiếu ngủ
  • Stress.

Đối với một số người, da nhạy cảm có thể là triệu chứng của rối loạn da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc chàm. Nếu rối loạn da làm cho da bạn kích ứng, viêm chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.
Vấn đề còn lại là dải da nhạy cảm là những điểm yếu tạm thời trong rào cản da. Điều này bao gồm các phản ứng như phát ban (mày đay) và viêm da tiếp xúc. Khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ kích hoạt phản ứng viêm như:

  • Phản ứng dị ứng: Các triệu chứng thông thường bao gồm đỏ, bướu, giãn, ngứa và sưng
  • Phát ban: Thường là những vùng da đỏ, xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.
  • Eczema: Biểu hiện chính nó như là một phát ban ngứa, ngứa mà thường ảnh hưởng đến vùng mặt, khuỷu tay và đầu gối.
  • Viêm da tiếp xúc: Mẩn xuất hiện sau khi thử một sản phẩm mỹ phẩm hoặc chăm sóc da mới, với một số thành phần như latex, hoặc chất tẩy rửa.

Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này vẫn tồn tại và trở nên mãn tính, hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu để có kế hoạch điều trị.
Khi khả năng bị rối loạn da bị loại trừ, nhưng da của bạn vẫn kích ứng, có thể có các nguyên nhân khác. Các vết phát ban đặc biệt có thể được kích hoạt bởi các yếu tố thể chất bên ngoài như vết cắn của côn trùng, lạnh, nóng, tập thể dục, stress và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Để giúp bạn quản lý những phản ứng này, chúng tôi đã tạo ra các nguyên tắc bên dưới.

CHĂM SÓC DA NHẠY CẢM

Đối với bất cứ ai có làn da nhạy cảm, những bước đơn giản này là cách tiếp cận toàn diện để bắt đầu giảm khả năng để cho da bớt kích ứng và giúp da lành lại.
1. Giữ sổ nhật ký da để theo dõi bất kỳ phản ứng nào của da đối với các tác nhân đến từ thực phẩm, chăm sóc da hoặc mỹ phẩm mới. Bởi vì có thể có nhiều hơn một nguyên nhân gây ra phản ứng trên da, một tài khoản bằng văn bản có thể giúp bạn quay trở lại và xác định các chất kích thích tiềm ẩn.

2. Tránh các chất tẩy rửa tạo bọt. Các chất hoạt động bề mặt PEG (polyethylene glycol) làm cho hoạt động tạo bọt trong nhiều chất tẩy rửa mặt, tẩy da dầu tự nhiên làm cho da khô và làm mất cân bằng chức năng da, loại bỏ đi lớp bảo vệ tự nhiên của da.
Để làm sạch da mà không cần tẩy đi, hãy tìm các mỹ phẩm không sử dụng chất không gây bít tắc các lỗ chân lông(dầu không làm tắc lỗ chân lông) như một phương pháp thay thế. Làm sạch da dầu loại bỏ sạch tạp chất mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ ẩm của da.

3. Tránh các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm có chứa cồn. Không phải mọi sản phẩm có cồn đều có vấn đề với da, nhưng các sản phẩm có tỷ lệ cao isopropyl hoặc SD Alcohol 40 có thể làm da mất nước và làm hại chức năng của da. Các loại mỹ phẩm có thành phần từ cồn và chất làm se đặc biệt có thể làm trầm trọng thêm làn da nhạy cảm.
Thay vào đó, hãy thử sử dụng tonner với các thành phần dưỡng ẩm để bổ sung cho làn da của bạn nếu bạn cảm thấy cần phải sử dụng toner trong chế độ chăm sóc da của bạn.

4. Hãy thận trọng khi sử dụng các biện pháp chăm sóc da tích cực. Nhiều phương pháp chống lão hóa có chứa các thành phần chất tẩy rửa để loại bỏ các lớp tế bào chết trên lớp trên cùng của da. Thành phần này bao gồm retinol, axit beta hydroxyl, các axit alpha hydroxy, axit salicylic và một số chất tẩy tế bào chết. Các chất tẩy da chết có chứa các hạt cơ bản, đường hoặc cát có những cạnh sắc nhọn có thể gây ra những những vết xước nhỏ đến làn da nhạy cảm trên mặt và cổ của bạn. Khi chức năng bảo vệ của da của bạn không hoạt động tốt nhất, những điều này có thể tiếp tục làm hỏng và ăn mòn.

Nếu bạn muốn sử dụng chất bôi da hóa học, hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ biết về da nhạy cảm trước bất kỳ phương pháp điều trị hoặc chăm sóc da mặt nào. Hoặc, hãy thử các chất tẩy da chết có enzyme nhẹ nhàng nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích tương tự.

5. Tương tự xem xét các tác nhân từ các hóa chất trên tóc của bạn ảnh hưởng đến da. Dầu gội đầu, dầu xả tóc và thuốc nhuộm tóc có thể gây kích ứng da khi tiếp xúc với chúng. Trong khi tắm hãy xả thật sạch tóc loại bỏ dư lượng hóa chất có thể gây kích ứng trên vai và lưng.
Nếu bạn có làn da rất nhạy cảm, hãy tìm những loại dầu gội không có chất gây dị ứng hoặc làm cho da của bạn kích thích. Colloidal Oatmeal, một chất bảo vệ da được chứng minh, là cơ sở để bạn có thể sử dụng tại nhà.

6. Tránh tiếp xúc vào mặt bạn suốt cả ngày. Ngay cả với rửa tay thường xuyên, bàn tay của chúng tôi tiếp xúc với tất cả các loại chất gây kích thích tiềm ẩn và vi khuẩn. Chỉ chạm vào mặt bạn vào buổi sáng và buổi tối khi làm sạch trang điểm. Hãy chắc chắn rằng bạn vệ sinh bộ cọ của bạn bằng bộ vệ sinh tương ứng.Tùy thuộc vào loại cọ tương ứng bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa tương ứng.

7. Xem xét có một bài kiểm tra dị ứng toàn diện để đảm bảo bạn không phản ứng với bất kỳ dị ứng thông thường trong môi trường hoặc dị ứng thực phẩm. Giữ các kết quả trong tay trong trường hợp bạn cần cho bác sĩ hoặc thẩm mỹ biết tên chính xác của các chất mà bạn bị dị ứng. Hãy đưa ngay ra danh sách các tác nhân, và thành phần có thể gây dị ứng cho da bạn để bác sĩ có thể cho bạn phương án điều trị da bạn tốt nhất, hoặc đổi đơn thuốc.

8. Loại bỏ stress và thiết lập mộtchi kì nhịp sinh học khỏe mạnh. Stress và giấc ngủ là những yếu tố lối sống quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của da. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy thiếu ngủ và stress phá vỡ chức năng rào cản da ở phụ nữ khỏe mạnh. Sự hồi phục của da cũng chậm lại do thiếu ngủ và đáp ứng stress của cơ thể.
Ưu tiên giảm căng thằng và đi ngủ đủ giấc,. đúng giờ để giúp da phục hồi. Hãy tập cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ, để não bộ của bạn thích nghi với giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Hãy giảm stress bằng cách giảm các tác nhân gây căng thẳng, tìm nơi yên lành, tập thể dục thể thao, giải trí để xóa tan đi sự căng thẳng.

PHẦN KẾT LUẬN

Da nhạy cảm có thể được giảm kích ứng và bình phục lại với một vài thay đổi tốt trong lối sống của bạn. Tìm ra những yếu tố để chăm sóc tốt cho da của bạn, làm gia tăng sự hiểu biết để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Với thời gian, sự chú ý quan sát và rất nhiều phép thử da của bạn có thể không còn bị kích ứng nữa, và có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng da làm đẹp bạn yêu thích.

Xem tiếp bài trong series<< Phân loại các loại daHướng dẫn chăm sóc da khô >>

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.