Tuesday, 11 May 2021
Da

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Phần 6 của 6 trong danh sách bài viết về Kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm giúp bạn bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng liệu bạn đã sử dụng nó đúng cách, rất nhiều người sử dụng sai cách làm mất đi hiệu quả bảo vệ hay không phát huy được hiệu quả.

Các sai lầm phổ biến khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng không có công dụng tức thời

Nhiều chị em có thói quen vừa bôi kem chống nắng xong là ào ra biển hoặc xuống hồ bơi nhưng kem chống nắng chưa kịp thẩm thấu thì da vẫn có thể bị bắt nắng. Tốt nhất là nên thoa kem chống nắng và đợi khoảng 20 – 30 phút cho kem thấm vào da rồi hãy ra nắng.

Tùy loại kem chống nắng là vật lý hay hóa học mà có tác dụng khác nhau. Kem chống nắng vật lý sẽ có tác dụng nhanh chóng, kem chống nắng hóa học cần thời gian 15 phút để thẩm thấu vào da để có tác dụng bảo vệ.

Phải thử độ dị ứng trước khi dùng

Khi dùng các sản phẩm có độ SPF quá cao, những chất hóa học trong sản phẩm sẽ kết hợp với mồ hôi sinh ra những gốc tự do làm kích ứng da, gây một số tác dụng phụ như mụn, đỏ da, phát ban, bóng nước, cảm giác châm chích…Vì thế trước khi dùng nên bôi thử ít kem vào một vùng da nhỏ chừng 1cm2 sau dái tai; 24 giờ sau, nếu không có dấu hiệu gì lạ thì có thể yên tâm sử dụng tiếp.

Không dùng chung một lọ kem cho mặt và toàn thân

Với da mặt nên dùng loại kem chống nắng được dành riêng cho vùng này; nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn thuận tiện cho việc trang điểm.

Phải bôi kem chống nắng khi trang điểm

Chất chống nắng trong mỹ phẩm chỉ giữ một chức năng phụ nên khả năng bảo vệ thấp, phấn phủ của lớp kem lại quá mỏng để có thể bảo vệ da. Vì thế khi ra ngoài trời vẫn phải dùng kem chống nắng như là bước cuối cùng sau khi dưỡng da rồi mới trang điểm.

Xem thoa kem chống nắng một lần là đủ

Thực tế trong quá trình hoạt động hay bơi dưới nước, kem chống nắng đã bị trôi đi ít nhiều. Vì thế, hãy tranh thủ thời gian nghỉ mệt khi lên bờ, thoa thêm kem chống nắng để bảo vệ cho làn da của mình và cũng nhớ rằng, phải chờ cho kem chống nắng thấm vào da rồi mới xuống tắm tiếp.

Sử dụng kem chống nắng không đủ liều lượng

Đừng tiết kiệm bằng cách mua một túyp kem chống nắng lớn và sử dụng chúng vài năm, hoặc thoa kem thật ít để khỏi hao. Theo giáo sư Janice Stumpf, chuyên khoa da liễu trường đại học Y tế và dược phẩm Michigan (Mỹ) thì nên dùng khoảng 14g trong một lần sử dụng cho toàn thân và 28g khi đi biển. Sử dụng ít hơn lượng đó không tạo ra được lớp bảo vệ da đủ dày để chống nắng.

Kết luận

Sử dụng kem chống nắng là bước đầu tiên bạn cần trong quá trình chăm sóc da của mình. Hãy lưu ý các điều trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem tiếp bài trong series<< So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.