Thursday, 6 May 2021
Chăm sóc nhà cửa Kinh nghiệm hay

Cách giữ hoa sen được tươi lâu

Hoa sen là biểu tương cho sự thuần khiết, xinh đẹp. Hoa sen thường có vào mùa hè, và ở một số vùng có quanh năm, có nhiều loại hoa sen. Nhưng có một bình hoa sen cắm trong nhà rất tốt, hoa sne là loài hoa đẹp, mùi hương thoang thoảng, mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái cho tâm hồn.

Vậy làm sao để có thể có một bình hoa sen mà chúng ta giữ chúng được tươi lâu nhất.

Chọn hoa sen

Hoa sen muốn giữ được tươi lâu nhất, trước hết cần chọn các bông hoa sen đạt đủ những điều kiện sau:

  • Chọn những bông búp, chưa nở, đồng thời tránh những búp sen không được tươi, bị trầy xước, thậm chí là dập nát và có sâu.
  • Chọn những bông sen có cánh hoa dày dặn, kích thước giữa bông hoa và cành hoa cân đối với nhau sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Chọn những hoa sen to, tân mập mạp cứng cáp, đừng chọn búp quá nhỏ hoặc gần bung vì rất mau tàn.

Lưu ý các khâu trước khi cắm hoa

Muốn để hoa sen tươi lâu thì khâu chuẩn bị rất quan trọng, ngoài trừ việc lựa chọn hoa sen thì chuẩn bị dụng cụ và cách làm cũng quan trọng không kém.

  • Bình hoa phải được rửa thật sạch, hong khô phơi dưới ánh nắng để loại bỏ hết các loại vi khuẩn, nấm.
  • Hoa sen sau khi mua về hoặc hái về thì cắt vát một góc 45 độ để gia tăng diện tích tiếp xúc với nước để hỗ trợ cho việc hút nước của hoa sen để nuôi cơ thể hơn.
  • Cần ngâm nước hoa sen từ 5- 10 phút trước khi cắm vào bình.
  • Nên sử dụng dao để cắt vát hoa sen hơn là dùng kéo, có thể dùng keo, các loại hóa chất khác hoặc hơ lửa phần thân tiếp xúc với nước để giảm tổn thương cho hoa sen, để dễ dàng tươi lâu hơn.

Cắm hoa sen vào bình

Sau khâu chuẩn bị ta tiến hành chuẩn bị cắm hoa sen vào bình. Bạn nên dùng nước sạch ( nếu sử dụng nước máy thì nên chờ clo bay hơi hết) , tiến hành cho 1-2 viên asperin hòa tan vào hoặc hỗn hợp 2 thìa cafe nước cốt chanh, 1/2 thìa cafe thuốc tẩy, 1 thìa cafe đường (dùng cho 0,946 lít nước cắm hoa)  sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Việc cắm hoa sen tùy theo phong cách của bạn, có thể cắm theo kiểu truyền thống hoặc hiện đại, bạn có thể kết hợp nhiều loại hoa sen, đồng thời có thể gấp cánh sen lại mang lại nhiều kiểu dáng độc đáo đẹp hơn.

Bảo quản hoa sen sau khi cắm

Sau khi cắm hoa, khâu trưng bày và bảo quản cũng rất quan trọng để giữ hoa tươi thật lâu.

  • Cánh hoa sen vốn dĩ mỏng manh nên sẽ nhanh bị héo úa trước ánh nắng trực tiếp, do vậy, tốt nhất là bạn nên trưng hoa ở nơi mát mẻ, đồng thời thay nước cho hoa mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối nhé.
  • Mặt khác, bạn cũng đừng quên ‘tắm’ cho hoa bằng cách mang bình hoa ra ngoài trời khi đêm xuống, bởi hứng sương đêm cũng là một cách tuyệt vời để giúp hoa sen tươi lâu hơn.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.